Truyện Cổ Phật Giáo

 

Sự Tích Cứu Vật Phóng Sinh.

Tác Giả:  Pháp Sư Tịnh Không.

Việt Dịch:  Thượng Tọa Thích Phước Sơn.

 

77. Giết Heo Bị Quả Báo Khốc Liệt.
Tại trấn Bài Dầu, huyện Hợp Ph́, tỉnh An Huy có một người tên là Tuyên Tứ. Anh ta làm nghề mổ lợn đă hơn hai mươi năm, góp nhóp tiền bạc cũng đă khá nhiều. Anh ta có ba căn nhà, một căn dùng để ở, c̣n hai căn cho người ta thuê; lại có ruộng tốt khoảng một trăm mẫu. Theo lẽ, gia cảnh như thế anh ta có thể nghỉ tay được rồi, nhưng mà ḷng người không bao giờ thỏa măn, hơn nữa sự hiếu sát của anh ta cũng thành thói quen, cho nên ngày nào cũng mài dao soèn soẹt, giết heo vô số kể. Một ngày kia vào lúc canh năm, anh thức dậy nấu nước sôi chuẩn bị mổ heo, th́ bấy giờ bà vợ đi vào cầu tiêu, bỗng dưng bà trông thấy có hai người đàn bà đang nằm trong chuồng heo. Bà ngạc nhiên, liền đến tận nơi xem cho kỹ, th́ quả thật ḿnh chẳng nh́n lầm chút nào. Thế là bà vội vàng đem chuyện ấy đến mách với ông chồng, rồi đề nghị: "Ông không nên giết heo nữa đấy nhá!". Tuyên Tứ cười lớn nói: "Như vậy nhất định là bà bị hoa mắt rồi, chẳng lẽ lại có chuyện đó thật sao?"

Bà vợ ông bèn lấy con dao giết heo ném vào trong cầu tiêu. Do thế, ngày hôm ấy Tuyên Tứ không thể giết heo, thế nhưng chung cục ông không hề có chút mảy may hối hận nào. Hôm sau, bà mời những người thân bên gia đ́nh bà chứng kiến, rồi bà nói rạch ṛi với Tuyên Tứ: "Nếu anh vẫn một mực duy tŕ cái nghề này th́ nhất định tôi phải chia ly với anh". Thế nhưng, Tuyên Tứ cố chấp, chẳng đoái hoài ǵ đến t́nh nghĩa của người vợ đă bao năm chung sống với ḿnh, nói nhát gừng: "Chia ly th́ chia ly, để xem bà mong muốn cái ǵ?".

Thế là hai người đem tất cả ruộng đất của cải ra chia hai mỗi bên một nửa, bà vợ bồng một đứa bé mặt mũi khôi ngô đem về ở với ḿnh, c̣n Tuyên Tứ vẫn giữ nghề nuôi heo như trước. Rồi ông lần lượt đem giết thịt hết những con heo nuôi trong chuồng, lúc ấy lại nghe đứa con thân yêu của ḿnh bị bạo bệnh mà chết, khiến bà vợ đă ly thân kêu khóc thống thiết. Bấy giờ, trong ḷng Tuyên Tứ mới hơi nao núng hối hận một chút. Sau sự kiện bị chấn động này, bất đắc dĩ ông lao vào cờ bạc để tiêu sầu giải muộn. Thế rồi say mê cái thói đỏ đen, cả ngày lao vào ṣng bạc, nhưng mà không có lúc nào gặﰠvận hên, lại bị ma đưa lối quỷ đưa đường, Tuyên Tứ đánh keo nào thua keo ấy, càng muốn gỡ gạc th́ càng bị thua đậm. Chung cục, ông đem bán hết phần ruộng đất của ḿnh để chạy theo canh bạc, ḥng kiếm lại ít nhiều, nhưng tất cả đều tan theo mây khói. Thế là ông quyết định xây dựng lại sự nghiệp, bèn mua vài con heo đem gửi cho bà vợ đă chia ly nhờ bà nuôi giúp. Nhưng chưa đầy một tháng th́ mắc một chứng bệnh kỳ quái, miệng mũi lúc nào cũng tuôn ra máu mủ, đau đớn tột cùng, sớm chiếu cứ nằm trên giường kêu la bi thảm như tiếng heo bị thọc huyết. T́nh trạng ấy kéo dài chừng một năm, rồi chết một cách thê thảm.

 

Trở lại đầu trang
 
 

Hieu Giang VietNamese Buddhist Cultural Centre Of Ottawa

Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam Tại Ottawa - Hiếu Giang Ni Tự - www.Hieugiang.net